Loading...

สวนมะขามเทศของ นางสุดารัตน์ เพียขันทา  อายุ 31 ปี เกษตรกรปลูกมะขามเทศ บ้านหนองไข่น้ำ  ตำบลพะงาด  อำเภอขามสะแกแสง  จังหวัดนครราชสีมา  สวนมะขามเทศที่ให้ผลผลิตดีและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก เพราะมีรสชาติที่หวาน มัน อร่อย แถมยังฝักใหญ่น่ากินอีกด้วย

คุณสุดารัตน์ เล่าว่า ขณะทำการปลูกตนทำงานประจำ  ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา เห็นพื้นที่นาว่างเปล่าว่างเว้นจากการทำนาข้าว จึงมีแนวคิดทดลองปลูกมะขามเทศกับครอบครัว จำนวน 2 ไร่ โดยปลูกกิ่งตอน  ใช้เวลาว่างจากงานประจำในการดูแล ผ่านไป 1 ปีมะขามเทศออกผลผลิต เรียกได้ว่าออกมามาเท่าไหร่ก็ขายได้หมด นอกจากนี้ยังมีเพื่อนร่วมงาน คนรู้จักที่สั่งจองจนแทบไม่พอกันเลยทีเดียว

เมื่อถามถึงการปลูกมะขามเทศ เจ้าของสวนเล่าต่อว่า เริ่มจากการเตรียมที่ยกร่อง ขุดหลุมปลูกกว้างลึกอย่างน้อย 50 เซนติเมตร ระยะห่างกันประมาณ 7 เมตร ตากดิน 2 สัปดาห์ ผสมดินปลูกด้วยปุ๋ยคอก เมื่อปลูกแล้วควรมีน้ำให้ชื้นอย่างสม่ำเสมอ  และงดการให้น้ำช่วงก่อนออกดอกเหมือนพืชอื่นๆ  เพื่อให้สะสมสะสมสารอาหารและพักตัวเตรียมการออกดอกต่อไป เมื่อออกฝักแล้วค่อยให้น้ำตามปกติ ส่วนการตัดแต่งกิ่งก็ทำเป็นทรงพุ่ม ควบคุมไม่สูงมากนักเพื่อง่ายต่อการดูแลรักษา  ซึ่งปัจจุบันตนได้ลาออกจากงานประจำเพื่อประกอบธุรกิจส่วนตัวแล้ว คงจะดูแลสวนมะขามเทศควบคู่กันอย่างเต็มที่

คุณสุดารัตน์ เล่าต่อว่า มะขามเทศจะกลัวพายุฝนมากเพราะพายุฝน ทำให้มะขามเทศฝักที่แก่แล้ว จะเน่าเสียหาย และอีกอย่างที่ต้องระวังคือ เพลี้ยแป้งและมดที่คอยจะมาทำลายให้มะขามเทศเสียหาย

ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวฝักแก่เก็บที่ ช่วงเดือน ก.พ. – มี.ค. ครอบครัวจะช่วยเหลืออีกแรง  ซึ่งผลผลิตในปีนี้ตนสามารถ เก็บมะขามเทศขาย ทั้งแบบวางหน้าร้าน  แบบมีสั่งจอง และการอุดหนุนจากคนรู้จัก ขายกันอยู่ประมาณกิโลกรัมละ 70 – 90 บาท ถ้าอยู่ตลาดหรือในเมืองฝักใหญ่ ๆ ก็กิโลกรัมละเป็นร้อยเลยทีเดียว  ทั้งหมดถือว่าเป็นรายได้อย่างงาม และสร้างความสุขให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

ประโยชน์ของมะขามเทศ ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปรตีน เส้นใย เป็นต้น และยังถือว่ามะขามเทศนั้นเป็นสมุนไพรไทยอีกชนิดหนึ่งด้วย มะขามเทศประโยชน์ของมะขามเทศมีวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องการมองเห็น มีวิตามินซีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องการบำรุงผิวและเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัย มีวิตามินบี 1 ซึ่งช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง มะขามเทศมีวิตามินบี 2 ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม มีวิตามินบี 3 (ไนอะซิน) ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล มะขามเทศเป็นผลไม้ที่มีแคลเซียมสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน มีฟอสฟอรัส ซึ่งมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย มีธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันอาการอ่อนเพลียของร่างกาย อ้างอิงประโยชน์ ; medthai com

ผู้สนใจชิมมะขามเทศรสชาติที่หวาน มัน อร่อย แถมยังฝักใหญ่ จะอยู่ใกล้หรืออยู่ไกลสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ของ นางสุดารัตน์ เพียขันทา  083-3810877

Loading...