Loading...

สวัสดีครับ วันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวของเห็ด เชื่อว่าหลายคนคงต้องชอบแน่ๆ เพราะนี่คือ เห็ดปลวก เห็ดโคนใหญ่เอาใจคนชอบกินเห็ด ช่วงฤดูฝนแบบนี้เป็นช่วงที่เห็ดหลายชนิดกำลังออกดอก และคนกำลังนิยมหาซื้อมากินกันเป็นอย่างมาก หากใครมีขายในช่วงนี้ต้องบอกเลยว่ารับทรัพย์กันแบบว่ารวยเละกันเลยทีเดียว


แต่การเก็บตามธรรมชาติมีน้อยแถมยังหายาก วันนร่เราเลยมีวิธีง่ายๆ เคล็ดลับ ‘เพาะเห็ดปลวก-เห็ดโคนใหญ่’ เอามาฝากเพื่อนๆ จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมกันเลยค่ะ เห็ดโคน (ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Termitomyces fuliginosus Heim) เป็น เห็ดชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ Termitophilae เป็นเห็ดป่าเติบโตได้ดีในสภาพธรรมชาติ

ความชื้นและอุณหภูมิที่พอเหมาะ มีรูปร่างเหมือนเห็ดทั่วไปคือมีก้านเห็ดและหมวกเห็ด ดอกใหญ่ โคนอวบหนา มีกลิ่นเฉพาะตัว มักเกิดตามจอมปลวก จึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เห็ดปลวก มีการอพยพของปลวกที่เราเรียกว่า แมลงเม่า ออกจากรังปลวกเดิม เพื่อสร้างรังใหม่ การที่ฝนตกชุกจนมีความชุ่มชื้นเหมาะสม เมื่อปลวกในรังปลวกมีปริมาณลดลง

ตุ่มดอกเห็ดเล็กๆ สามารถมีโอกาสที่จะเจริญเติบโตเป็นดอกเห็ดที่มีความชุ่มชื้นออกมาได้
ชื่อสามัญ : Termite Mushroom ชื่อวิทยาศาสตร์ : Termitomyces fuliginosus Heim. ชื่ออื่น : เห็ดปลวก ถิ่นกำเนิด : ในประเทศเขตร้อนแถบทวีปแอฟริกา ประทศเนบาล อินเดีย พม่า และไทย
ลักษณะทางพฤกษศาตร์
เห็ดโคนมีหมวกดอกกลม ปลายแหลมเล็กน้อยคล้ายงอบ ด้านบนของหมวกเห็ดสีน้ำตาล เรียบหรือมีรอยย่น เล็กน้อย ด้านล่างหมวกเป็นครีบสีขาวเรียงชิดกัน ครีบดอกสีขาว ส่วนโคนจะพองโป่งออก ก้านดอกยาวหนา โป่งตรงกลางเล็กน้อย เนื้อเยื่อมีสีขาวนุ่มและเหนียว ก้านทรงกระบอกสีขาว ผิวเรียบ ยาวประมาณ 12-20 ซม. มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
เห็ดปลวกหรือเห็ดโคน

นั้นถือว่าเป็นเห็ดที่เติบโตขึ้นตามธรรมชาติ เกิดจากการทิ้งรังของปลวก และเมื่อพื้นที่นั้นๆ มีความชื้นและอุณหภูมิที่พอเหมาะสมจะเกิดเป็นดอกเห็ดที่มีคุณภาพและดูน่ากินโดยปกติแล้วเห็ดปลวกหรือเห็นโคนนั้นจะมีราคาที่สูงมากเนื่องจากเป็นเห็นที่หาได้ยาก นอกจากนั้นยังออกผลผลิตให้ทานเพียงหนึ่งครั้งในแต่ละปี จึงทำให้มีชาวไร่ชาวเกษตรกรจำนวนหนึ่งคิดค้วิธีการเพาะพันธุ์เห็ดโคนให้มีจำนวนมากยิ่งขึ้นแถมยังมีรสชาติอร่อย กรอบ หวาน ไม่แพ้กับเห็ดโคนแบบธรรมชาติอีกด้วย

เริ่มด้วยการหารังปลวกให้ได้และนำเอาจาวปลวกด้านในเพยงเล็กน้อยมาผสมกับ ข้าวสวย 1 กิโลกรัม เมื่อเข้ากันดีให้-เติมน้ำเปล่าลงไป 20 ลิตร ตามหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยเร่งให้เกิดเชื้อราเพื่อช่วยย่อยเศษใบไม้ใบหญ้าให้มันสลายตัวเร็วขึ้นนั่นอง ให้คุณหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 7 วัน

จนสังเกตุเห็นจุลินทรีย์โปรโตซัวเริ่มขยายตัวจนเกิดเป็นฝ้าสีขาว จากนั้นให้นำจุลินทรีย์จากจาวปลวกนี้ไปรดลงบนโคนตันไม้ต่างๆที่ดูมีความชื้นที่เหมาะสม จะช่วยกระตุ้นเร่งการเกิดเห็ดโคนขึ้น นอกจากนั้นคุณยังสามารถใช้สำหรับรดน้ำบนสวนผักผลไม้ต่างๆ

ผสมน้ำเพื่อให้สัตว์ในฟาร์มได้กิน ก็หรือนำจุลินทรีย์จากจาวปลวกจำนวน 1 ลิตร ผสมเข้ากับน้ำ 10 ลิตร เพื่อใช้ฉีด

พ่นตามสวนหรือแปลงผักต่างๆ จะช่วยเศษวัชพืชและเป็นส่วนผสมของปุ๋ยหมักได้เป็นอย่างดี

ผู้ใช้สามารถนำไปราดที่บริเวณจอมปลวกและนำฟางข้าวหรือใบไม้มาคลุมให้ทั่ว ควรรดน้ำเพยงแค่ให้พอชื้นประจำอย่างน้อย 10 วัน จะสังเกตุว่ามีเห็ดโคนงอกขึ้นมาอย่างแน่นอน เห็ดปลวกหรือเห็ดโคนที่ได้จะมีรสชาติหวานอร่อยกว่าเห็ดอื่นๆ สามารถนำไปจำหน่ายหรือประกอบอาหารได้ตามต้องการ

การกิน เนื้อเห็ดโคนนุ่มเหนียว คล้ายเนื้อไก่ นำมาปรุงอาหารประเภท ต้มเปรี้ยวเห็ดโคน ยำเห็ดโคน แกงเลียงเห็ดโคน แกงเขียวหวานเห็ดโคน หรือนำมาต้มกับเกลือ กินกับน้ำพริก

สรรพคุณทางยา
เห็ดโคนช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด คลื่นไส้อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ น้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบางชนิดได้เช่นเชื้อไทฟอยด์ เป็นต้น
แหล่งที่มา : samunpaisecrete.com

Loading...